Bộ phim tài liệu “Con đường đã chọn” sắp được khởi chiếu

Phim cách mạng là một đề tài không còn trở nên xa lạ đối với người dân Việt Nam. Trải qua nhiều năm tháng những tác phẩm về cách mạng vẫn luôn mang tới cho khán giả những cảm xúc vô cùng bồi hồi về một thời cách mạng bi tráng. Đã có hàng nghìn phim tài liệu về cách mạng được sản xuất với đa dạng chủ đề khác nhau. Tuy nhiên nhìn lại những bộ phim phản ánh một cách có hệ thống, với cái nhìn khách quan về cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam vẫn còn hạn chế. Mới đây, NSƯT Phạm Tiến Cường vừa cho ra mắt bộ phim “Con đường đã chọn” với những thước phim vô cùng giá trị. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về bộ phim này nhé!

Nội dung của bộ phim “Con đường đã chọn”

Theo Đại tá, NSƯT Phạm Tiến Cường, Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân – Giám đốc sản xuất bộ phim, “Con đường đã chọn”. Đây là bộ phim nói về cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp; chống Mỹ giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải. Bên cạnh đó giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng…

phim tài liệu cách mạng
Hình ảnh trong phim “Con đường đã chọn”

Những sự kiện đã lùi xa vài chục năm, nhiều nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội. Các vị tướng lĩnh cầm quân, nhân chứng của các thời kỳ lịch sử oai hùng và bi tráng đó đến nay cũng đã không còn… Mặc dù cũng đã có nhiều bộ phim tài liệu trong và ngoài nước làm về chiến tranh Việt Nam. Nhưng vẫn cần những bộ phim phản ánh một cách có hệ thống. Với cái nhìn chính sử, khách quan về cuộc kháng chiến giành độc lập; thống nhất và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Đó là lý do Điện ảnh Quân đội nhân dân quyết tâm thực hiện bộ phim tài liệu này.

Thời gian hoàn thành bộ phim “Con đường đã chọn”

“Bộ phim được thực hiện trong 4 năm (từ 2018- 2021). Quy tụ đội ngũ những nhà làm phim chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm làm phim về chiến tranh; am hiểu tư liệu chiến tranh. Và đây cũng là bộ phim tài liệu dài nhất, quy mô nhất của Điện ảnh Quân đội cho tới thời điểm này”. Đại tá, NSƯT Phạm Tiến Cường nhấn mạnh.

Bộ phim “Con đường đã chọn” không chỉ hệ thống lại các sự kiện lịch sử trong những chặng đường kháng chiến giữ nước. Mà còn đưa ra những đánh giá, nhận định của nhiều học giả, nhà báo, nhà quân sự. Và của chính những người trong cuộc ở cả hai chiến tuyến để tìm ra điều gì đã làm nên sức mạnh Việt Nam. Đồng thời, nêu bật tầm nhìn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc lãnh đạo toàn dân kháng chiến. Sự mưu lược của những tướng lĩnh cầm quân; và trên hết là sự hy sinh vô bờ bến của nhân dân. Để non sông thu về một mối, dân tộc Việt Nam làm chủ vận mệnh của mình.

Phim có sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ nổi tiếng

Mỗi tập phim mang một tên riêng, tương ứng với từng sự kiện. Từng giai đoạn lịch sử mang thông điệp chủ đề: Không thế lực nào có thể ngăn cản con đường cả một dân tộc đã chọn cho mình. Độc lập, Tự do, Thống nhất đất nước. Đó là khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam; là truyền thống yêu nước, ý chí chống ngoại xâm của các bậc tiền nhân và cha ông truyền lại. Khát vọng đó được những con người của thời đại Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua bao chặng đường đầy hy sinh, gian khổ, kiên trì và mưu lược để giành thắng lợi.

bộ phim tài liệu "Con đường đã chọn" sắp được ra mắt
Sự kết hợp giữa các thế hệ đã mang lại bộ phim đầy màu sắc

Phim có sự tham gia của NSND Đặng Xuân Hải, NSND Lê Thi, NSND Lưu Quỳ, NSƯT Phạm Huyên. Nhà Biên kịch Phạm Minh Lợi, Hà Đình Cẩn, Lại Văn Sinh, Lê Ngọc Minh… Và thế hệ những đạo diễn trẻ nhiều nhiệt huyết như: đạo diễn, NSND Nguyễn Hoàng Lâm. Đạo diễn Đặng Thái Huyền, Bùi Chí Trung, Phạm Hồng Thắng, Nguyễn Thanh Hùng… Sự kết hợp giữa các thế hệ đã mang lại màu sắc mới mẻ, sinh động và đa dạng trong từng tập phim. Đồng thời vẫn bảo đảm được sự thống nhất về phong cách cho trọn bộ 22 tập phim. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng chúng tôi cập nhật những bài viết mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.